Nha khoa Tâm Như

chỉnh nha invisalign

Nha khoa Tâm Như

Chỉnh nha trong suốt Invisalign

18-09-2020

Chỉnh Nha Trong Suốt INVISALIGN Tại Nha Khoa Tâm Như

Bọc răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM Tại Nha Khoa Tâm Như - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh

Chỉnh nha trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường mà sử dụng các khay niềng trong suốt để chỉnh răng..

Chỉnh nha Invisalign bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha.


INVISALIGN là gì?

Invisalign là phương pháp niềng răng công nghệ Mỹ, sử dụng hàng loạt những khay trong suốt, có khả năng dịch chuyển răng dần dần đến vị trí mong muốn.

 • Invisalign được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn Align Technology Inc, thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ. Được ra mắt lần đầu vào năm 1999, Invisalign luôn đi tiên phong và sở hữu số lượng bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt. Tính đến nay, có hơn 6 triệu bệnh nhân đã điều trị Invisalign trên toàn cầu. Điều trị Invisalign chỉ được cung cấp bởi các bác sĩ đã qua đào tạo về Invisalign và được cấp tài khoản chính thức.
 • Invisalign yêu cầu bệnh nhân tuân thủ tại nhà bằng cách mang khay 20 – 22 giờ / ngày và thay khay mỗi 1 – 2 tuần trong thời gian điều trị từ 3 đến 24 tháng. Ngày nay, Invisalign đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị các ca từ đơn giản đến phức tạp, như: khe thưa, chen chúc, cắn sâu, cắn ngược, cắn hở, hô và móm do răng. Tính từ 2010, hơn 750.000­ ca lệch lạc khớp cắn mức độ trầm trọng đã được điều trị thành công với Invisalign.
 • Nhìn chung, Invisalign không giới hạn độ tuổi, phù hợp và hiệu quả cho cả thiếu niên, thanh niên, người trưởng thành. Điểm khác biệt thường nằm ở mật độ xương, khả năng can thiệp tăng trưởng xương, và ý thức tuân thủ mang khay. Vẫn có bệnh nhân lớn tuổi điều trị Invisalign nhằm hỗ trợ cho điều trị khác như Implant.

Ưu điểm của chỉnh nha trong suốt INVISALIGN

Tính thẩm mỹ cao :

Bởi tính chất khay Invisalign làm bằng nhựa trong suốt nên gần như “vô hình”, vừa giúp cho những người xung quanh khó nhận thấy bạn đang chỉnh nha, vừa giúp che đi những khiếm khuyết của hàm răng hiện tại.

Thoải mái:

Do không có dây và khung bằng kim loại như những phương pháp niềng răng truyền thống, Invisalign tạo sự thoải mái và không gây kích ứng với miệng, nướu. Đồng thời, bạn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường mà không lo sợ những chiếc mắc cài có thể rơi ra và bị nuốt nhầm.

máng chỉnh nha Invisalign

Tiện lợi:

Với phương pháp niềng răng Invisalign, bạn có thể tháo rời để vệ sinh răng miệng, ăn những món ăn khoái khẩu hoặc tạm thời cất đi trong những dịp đặc biệt cần phải giao tiếp nhiều. Tự thay và tháo lắp các khay niềng mà không cần tới nha khoa tái khám siết răng định kỳ.

Hiệu quả cao:

Răng được chỉnh thẳng ngay từ những giai đoạn đầu, sau 3 - 4 lần thay khay, bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi trên răng và không còn cảm thấy khó chịu.

Theo thống kê của Align Technology, hiện có hơn 3 triệu bệnh nhân trên khắp thế giới đã và đang điều trị chỉnh nha theo phương pháp này và đạt hiệu quả như mong đợi. Thời điểm để đạt được hiệu quả tốt nhất khi điều trị niềng răng là lứa tuổi từ 6 - 12. Nhưng với phương pháp niềng răng không mắc cài này, bất kỳ độ tuổi nào vẫn có thể điều trị. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào từng tình trạng răng và các yếu tố liên quan.

Hạn chế của chỉnh nha trong suốt INVISALIGN

Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống:

Chi phí niềng răng không mắc cài có chi phí tương đối cao so với niềng răng mắc cài truyền thống. Giá niềng răng không mắc cài Invisalign có chi phí từ 100 - 120 triệu.

Cần nhiều thời gian để di chuyển răng từ từ:

Nếu niềng răng không mắc cài bạn phải đeo khoảng 20 - 40 khay niềng. Mỗi khay niềng có thể thay đổi kích thướng khoảng 0.1mm. Chính vì thế, cần phải có thời gian để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đều và đẹp hơn.

Cách 2 tuần/ lần đến nha khoa:

Với những bạn đang niềng răng không mắc cài, thì trung bình bạn phải đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và thay đổi khay niềng mới. Vì dưới tác dụng của khay niềng ôm sát răng, sau khoảng hai tuần, răng đã có sự di chuyển, bạn cần được thay khay niềng mới để tiếp tục nắn chỉnh răng.

Phải luôn ý thức đeo khay niềng răng thường xuyên:

Để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao, bạn nên chú ý đeo khay niềng trung bình khoảng 20 - 22 giờ/ngày. Điều này có lẽ không quá khó khăn, so với niềng răng mắc cài phải đeo khí cụ liên tục cả ngày lẫn đêm thì những bạn niềng răng Invisalign chỉ cần 20 - 22 giờ/ngày. Bạn có thể tháo niềng khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng.

Quy trình chỉnh nha trong suốt INVISALIGN tại nha khoa Tâm Như

Giai đoạn khám tổng quát, chụp hình, tư vấn điều trị

Ở giai đoạn này, Bác sĩ cần những bằng chứng khoa học như hình chụp phim X-Quang, hình trong miệng ngoài mặt, mẫu hàm… để đánh giá mức độ lệch lạc, tình trạng, sức khỏe của răng trước khi bước vào quá trình chỉnh nha. Dấu mẫu hàm còn là tư liệu để bác sĩ đưa lên phần mềm xử lý để làm bộ khay niềng hoàn chỉnh cho bạn.

Giai đoạn điều trị tổng quát ( Tùy trường hợp)

Tương tự các phương pháp niềng răng khác, để quá trình chỉnh nha thành công, bạn phải điều trị tổng quát trước trong thời gian chờ đợi làm bộ khay niềng hoàn chỉnh cho suốt trình chỉnh nha của bạn, trung bình tầm 20 - 40 khay niềng.

Các bệnh lý cần được điều trị trước khi niềng là trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu… Tùy vào tình trạng răng mà chỉ định điều trị tổng quát sẽ khác nhau. Sau khi điều trị tổng quát, với hàm răng khỏe mạnh, quá trình chỉnh nha với khay niềng “vô hình” sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đeo khay niềng và tái khám định kỳ thay niềng mới

Trung bình mỗi khay niềng, bạn sẽ phải đeo trong 1 - 2 tuần là thấy được sự thay đổi của răng. Sau khi răng đã dịch chuyển, bạn cần đến nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để thay khay niềng mới tương ứng với vị trí mới của răng.

Giai đoạn tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình niềng răng

Sau khi hoàn tất chỉnh nha, bạn không phải đeo khay niềng nữa nhưng nên được đeo hàm duy trì để ổn định răng và tránh được những nguy cơ tái phát sau khi tháo niềng. Bạn nên đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ, chú ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng, tái khám định kỳ theo lịch để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng, nếu nhận thấy những nguy cơ răng bị lệch lạc hoặc có xu hướng tái phát thì có thể đeo lại khay niềng để đảm bảo đúng khớp cắn và thẩm mỹ hàm răng.

Quy trình chỉnh nha trong suốt INVISALIGN tại Nha khoa Tâm Như

Những lưu ý khi chỉnh nha trong suốt INVISALIGN

Những ai nên và không nên niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha gần như phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người lớn nếu có những lệch lạc về răng. Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, với những trường hợp bị khiếm khuyết về răng quá lớn thì nên cân nhắc chọn niềng răng không mắc cài.

Nếu bạn bị răng hô quá nhiều, hoặc hàm dưới quá móm, phải cần thời gian rất lâu để có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Chính vì thế, nếu tình trạng răng không quá phức tạp thì có thể chọn niềng răng không mắc cài, còn nếu tình trạng phức tạp hơn thì có thể tham khảo ý kiến đề xuất của bác sĩ chọn những phương pháp niềng răng truyền thống như niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ.

Ngoài ra, với những trường hợp bị khiếm khuyết hô, móm có nguyên nhân từ xương hàm thì bạn niềng răng dù là có mắc cài hay không có mắc cài đều không giải quyết được vấn đề. Trong những trường hợp bị hô, móm do xương thì nên can thiệp bằng phẫu thuật hàm.

Ngoài ra các trường hợp bị răng và xương hàm yếu, những vấn đề máu khó đông… thì nên cân nhắc việc niềng răng kể cả niềng răng không mắc cài. Trên thực tế phần lớn những ca niềng răng đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển, niềng răng không mắc cài cũng không ngoại lệ. Các vấn đề về máu khó đông sẽ có thể là nguy cơ đe dọa sức khỏe nếu tiến hành nhổ răng để niềng. Ngoài ra quá trình chỉnh nha là nguyên tắc di chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác nên cần phải đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh để chịu được áp lực siết răng và di chuyển răng.

Invisalign

Thời gian niềng răng Invisalign

Niềng răng không mắc cài mặc dù khá thuận tiện và thoải mái cho khách hàng, bạn chỉ việc nhận khay niềng trong suốt từ bác sĩ và đeo vào mỗi ngày từ 20 - 22 giờ là được. Tuy nhiên, bạn cũng cần một số lưu ý để có một kết quả niềng răng tốt nhất:

 • Thời gian niềng răng thường dao động từ 18 - 30 tháng (tùy theo tình trạng răng Hô, Móm, Thưa hay Lệch lạc và mức độ sai khớp cắn của mỗi người). Để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình chỉnh nha tháo lắp thì người bệnh cần chủ động đeo mắc cài thường xuyên ít nhất từ 20 - 22 giờ/ngày.
 • Người niềng phải theo đúng lịch hẹn với nha sĩ (trung bình 2 - 4 tuần/lần), đến nha khoa để nha sĩ kiểm tra, theo dõi sự di chuyển của răng và thay bộ khay niềng khác để đảm bảo tính liên tục của quá trình dịch chuyển răng.

Vấn đề dinh dưỡng vệ sinh trong quá trình niềng răng Invisalign

Chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất: Mặc dù không phải chịu cảnh đeo hệ thống mắc cài và dây cung trên răng nhưng bạn cũng phải đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình chỉnh nha. Bổ sung đầy đủ chất dưỡng, ăn thức ăn mềm để bảo vệ hàm răng và tăng cường sức khỏe khi phải siết răng.

Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng: Bạn có thế tháo tạm khay niềng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ những vi khuẩn, mảng bám gây tổn hại răng. Ngoài ra bạn cũng nên làm sạch khay niềng để ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh trong khay niềng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Tuy nhiên do khay niềng làm bằng nhựa nên tuyệt đối không nên để vào nước nóng để làm sạch.

Các dịch vụ khác

 • Chỉnh nha trong suốt Smilers

  Chỉnh nha trong suốt Smilers

  Máng chỉnh nha trong suốt Smilers® là thiết bị chỉnh nha được thiết kế để điều chỉnh sự thẳng hàng của răng bạn. Bộ chỉnh nha Smilers® được sản xuất 100% tại Pháp.

 • Niềng răng mắc cài

  Niềng răng mắc cài

  Niềng răng mắc cài là một thuật ngữ dùng trong nha khoa, ý chỉ phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ được gọi là mắc cài. Khi thực hiện phương pháp này, Nha sĩ sẽ gắn các mắc cài lên răng của bạn, giữa các mắc cài sẽ được liên kết với nhau bởi một dây cung và dây cung này có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Yêu cầu tư vấn

Điều trị PRF là gì? Có bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra khi điều trị PRF không?

Điều trị PRF chính là dùng máu của chính bạn sau khi quay ly tâm thu được một vật liệu sinh học màu vàng và dày giống như thạch anh, đặt biệt giàu tiểu cầu được sử dụng trong các thủ thuật phẫu thuật nha khoa như: ghép xương, cấy ghép Implant, nhổ răng, điều trị nha chu,....


Có rất ít tác dụng phụ của điều trị PRF vì máu đến từ chính cơ thể bạn. Do đó, bệnh nhân không có nguy cơ bị phản ứng dị ứng, nhiễm trùng hoặc từ chối thủ thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông và các bệnh lý liên quan nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định liệu phương pháp điều trị này có phù hợp với họ hay không

Niềng răng Invisalign và chỉnh nha mắc cài loại nào tốt hơn ?

Niềng răng Invisalign hay chỉnh nha bằng mắc cài đều có sự tác động khác nhau đối với mỗi trường hợp răng riêng biệt. Cơ chế tác động của chỉnh nha Invisalign là ôm trọn bề mặt răng bằng khay Invisalign trong suốt. Do đó, loại hình chỉnh nha này phù hợp với các trường hợp răng to, răng thưa, răng bị hô, móm hay chen chúc,…


Đối tượng nên niềng răng Invisalign là du học sinh, người hay đi công tác nước ngoài, người không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn chỉnh nha. Do loại khay niềng này ít gặp sai sót, sự cố hơn so với niềng răng mắc cài: dễ bị sút mắc cài, dây đâm vào các bộ phận trong khoang miệng,…

Có rất nhiều loại kem đánh răng để lựa chọn; Làm thế nào để tôi biết cái nào để sử dụng ?

. . .

Tôi không đủ khả năng chăm sóc nha khoa thường xuyên. Có một số tài nguyên có sẵn cho tôi ?

. . .

Tôi có một nỗi sợ hãi khủng khiếp khi đi đến nha sĩ. Tôi nên làm gì ?

. . .

Làm thế nào là X-quang nha khoa an toàn ?

Chất trám răng là gì, ai nên lấy chúng, và chúng tồn tại bao lâu ?

Zalo
back-to-top.png