Nha khoa Tâm Như

điều trị tủy răng

Nha khoa Tâm Như

Điều trị tủy răng

28-12-2019

Điều Trị Tủy Răng Tại Nha Khoa Tâm Như

Điều trị nội nha - Giải pháp cuối cùng để cứu 1 chiếc răng - Nha khoa Tâm Như

Tủy răng gồm các dây thần kinh và mạch máu, nên khi bị viêm người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh viêm tủy sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí xảy ra tình trạng mất răng.

Điều trị tủy răng (hay điều trị nội nha) là một quy trình giúp lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại ống chứa tủy và phục hồi răng. Mỗi răng trên cung hàm được nuôi dưỡng bởi 1 hệ thống mạch máu & thần kinh gọi là tủy răng. Khi hệ thống này bị tổn thương do sự xâm nhập của vi khuẩn (từ sâu răng hay nướu xung quanh răng) hoặc do chấn thương sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, sưng hay nhiễm trùng.


Liệu pháp điều trị tận gốc tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng (còn được gọi là điều trị nội nha) là một thủ thuật nha khoa phổ biến để cứu răng khi miếng trám không đủ để hoàn thành công việc. Thủ tục này đã bị hiểu lầm là gây đau đớn và đã phải hứng chịu nhiều thông tin sai lệch trong những năm gần đây. Trên thực tế, điều trị tủy răng đã trở thành một cách không đau để cứu răng và giữ cho bạn nụ cười trong nhiều năm tới.

Bệnh nhân có thể gặp phải lựa chọn nhổ răng hoặc cứu răng bằng phương pháp lấy tủy răng. Thông thường, nhổ răng được lựa chọn bởi những bệnh nhân sợ lấy tủy răng hoặc những người không nghĩ rằng họ có thể đủ khả năng để lấy tủy răng và có khả năng là một mão răng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn phương pháp lấy tủy răng thay vì nhổ răng bất cứ khi nào có thể.

Mặc dù các bộ phận phục hình như Implant nha khoa, hàm phủ giả hoặc cầu răng có thể khôi phục chức năng và hình dạng răng, nhưng cuối cùng việc cứu chiếc răng hiện tại của bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn và là lựa chọn duy nhất cho thứ gì đó giống như răng của bạn.

Viêm tủy răng là gì?

Cấu tạo tủy răng

Để hiểu cách điều trị tủy răng hoạt động, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu cấu tạo của răng.

Răng có 4 bộ phận cơ bản, 3 bộ phận này có tác dụng bảo vệ bộ phận trong cùng gọi là buồng tủy. Các men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người. Men răng là một lớp bao bọc mỏng, bảo vệ cho ngà răng bên trong và là thứ mà bạn nghĩ là răng của mình. Bên dưới nướu, một lớp bảo vệ khác có tên là xi măng có tác dụng bao bọc chân răng.

Buồng tủy là nơi chứa các dây thần kinhmạch máu của răng, giúp nâng đỡ răng trong xương hàm. Tùy thuộc vào răng nào cần điều trị, có thể có từ một đến bốn chân răng. Nếu chấn thương hoặc nhiễm trùng vượt qua các hàng rào bảo vệ này và vào buồng tủy, có thể cần lấy tủy răng để phục hồi sức khỏe răng miệng của bạn.

Khi nào tôi cần làm thủ thuật lấy tủy răng?

Nếu tủy của răng bị viêm, nhiễm trùng hoặc chấn thương - thường là do sâu nặng, các điều trị lặp lại trên răng đó - có thể cần lấy tủy răng để cứu răng. Nếu không được điều trị, tủy răng có thể gây đauhình thành áp xe.

Một số triệu chứng phổ biến mà bệnh nhân gặp phải trước khi chẩn đoán tủy răng thường bao gồm:

 • Đau dữ dội khi cắn hoặc nhai
 • Nổi mụn trên nướu răng.
 • Sứt hoặc nứt trên men răng.
 • Nhạy cảm kéo dài với lạnh, nóng, hoặc thậm chí ngọt, rất lâu sau khi cảm giác đó đã hết.
 • Nướu bị sưng hoặc đau.
 • Sâu răng hoặc sậm màu quanh viền nướu

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, tốt nhất hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để được kiểm tra để xác định nguyên nhân gây đau và khó chịu cho bạn.

Những cách phát hiện sau răng dễ thấy nhất

Lấy tủy răng bằng cách nào có thể cứu được răng của bạn?

Khi răng vĩnh viễn đã mọc, bạn không cần đến tủy răng để răng phát triển mạnh và do đó có thể làm sạch buồng tủy và cứu chiếc răng của bạn. Đôi khi điều trị tủy răng được kết hợp với mão răng nếu bề mặt bên ngoài của răng bị sâu hoặc hư hại quá nhiều. Hầu hết các điều trị tủy răng mất từ hai đến ba lần khám để hoàn thành.

Đây là cách nó hoạt động:

 • Khám và chụp X-quang sẽ giúp nha sĩ xác định độ sâu của chân răng.
 • Chúng tôi sẽ gây tê cho bạn để giúp bạn không cảm thấy đau trong quá trình thăm khám.
 • Một hàng rào bảo vệ được trang bị xung quanh răng cần điều trị và sẽ bảo vệ răng khỏi cả nước bọt và vi khuẩn trong suốt quá trình thực hiện.
 • Bất kỳ vết sâu nào hiện có đều được loại bỏ và tạo ra một lỗ hổng trên thân răng.
 • Trong quá trình này, răng được rửa sạch, làm sạch và làm khô nhiều lần nếu cần thiết để ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Sử dụng một loại trâm dũa đặc biệt, nha sĩ của bạn cẩn thận loại bỏ tủy răng khỏi các ống tủy và làm cho nó trở lại hình dạng.
 • Một vật liệu thân thiện với cơ thể được sử dụng để lấp đầy các kênh để duy trì hình dạng của chúng. Nếu răng không đủ cấu trúc, đôi khi một trụ nhỏ được đặt vào cùng với vật liệu trám để hỗ trợ tốt hơn cho thân răng sau này.
 • Một miếng trám sẽ được đặt để bịt kín phần bên trong của răng - nếu ống tủy của bạn cần mão răng, miếng trám này chỉ là tạm thời và sẽ được thay thế khi gắn mão cuối cùng.
 • Khi chiếc mão răng cuối cùng đã được gắn, bạn sẽ có thể ăn, nói và cười thoải mái trong nhiều năm tới.

Bởi vì mỗi bệnh nhân là duy nhất, đôi khi những răng có chân răng có hình dạng đặc biệt khó thực hiện sẽ cần được chuyển đến bác sĩ nội nha, hoặc nha sĩ chuyên về ống tủy.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi cho chúng tôi theo số 028 38 620 182 hoặc để lại tin nhắn trên mẫu liên hệ của chúng tôi để đặt lịch hẹn

Các dịch vụ khác

 • Điều trị Nha chu

  Điều trị Nha chu

  Viêm nha chu là một trong những căn bệnh phổ biến có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

 • Phục hình răng sâu

  Phục hình răng sâu

  Khi răng bị sâu, ngoài việc điều trị nạo bỏ mô răng sâu không thể không tính đến giải pháp phục hồi lại răng bằng những cách như bọc sứ và trám răng Inlay/Onlay.

 • Khám răng và vệ sinh định kỳ

  Khám răng và vệ sinh định kỳ

  Khám răng và vệ sinh răng miệng tại nha khoa Tâm Như định kỳ mỗi 6 tháng một lần để giữ nụ cười của bạn luôn đúng hướng, phòng ngừa và phát hiện sớm các vần đề răng miệng của bạn.

 • Nhổ răng thường

  Nhổ răng thường

  Nhổ răng là một dịch vụ nha khoa tổng quát thông thường, nơi một chiếc răng được lấy ra khỏi miệng.

 • Tiểu phẫu răng khôn

  Tiểu phẫu răng khôn

  Răng khôn mọc ở tuổi trưởng thành ở lứa tuổi 17 – 25 tuổi, lúc này xương hàm đã ngừng tăng trưởng nên răng không đủ chỗ mọc dẫn đến lệch lạc như mọc lệch, mọc kẹt, mọc ngầm,... gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

 • Nha khoa trẻ em

  Nha khoa trẻ em

  Nha khoa trẻ em là chăm sóc và phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở trẻ em và chỉnh nha sớm giúp phòng ngừa tình trạng răng và hàm mọc lệch lạc sau này. Có một hàm răng đẹp được ví như một tài sản vô giá của mỗi người, vì vậy hãy quan tâm đến răng miệng của bé sớm và thực tốt theo lời khuyên của bác sĩ.

Yêu cầu tư vấn

Có rất nhiều loại kem đánh răng để lựa chọn; Làm thế nào để tôi biết cái nào để sử dụng ?

. . .

Tôi không đủ khả năng chăm sóc nha khoa thường xuyên. Có một số tài nguyên có sẵn cho tôi ?

. . .

Tôi có một nỗi sợ hãi khủng khiếp khi đi đến nha sĩ. Tôi nên làm gì ?

. . .

Chất trám răng là gì, ai nên lấy chúng, và chúng tồn tại bao lâu ?

Zalo
back-to-top.png