Nha khoa Tâm Như

Phòng chụp X-quang

Nha khoa Tâm Như

Phòng X - Quang

18-11-2020

Phòng chụp X Quang Nha khoa

Phòng chụp X-Quang

Chẩn đoán hình ảnh là một xét nghiệm bổ sung cần thiết để chẩn đoán chính xác và đảm bảo quá trình theo dõi điều trị có chất lượng. Nó rất giúp ích cho bác sĩ phẫu thuật nha khoa vì nó bổ sung cho các cuộc điều tra lâm sàng.

Ngày nay có các công nghệ hình ảnh 2D và kỹ thuật 3D phát triển hơn. Do đó, máy quét và gần đây là Cone Beam hoặc CBCT, đã cách mạng hóa hình ảnh nha khoa.

Phòng khám nha khoa Tâm Như có phòng chụp X quang trong đó có máy quét Cone Beam cũng như máy chụp X-quang toàn cảnh.

Những lợi ích chính của công nghệ kỹ thuật cao này là :

 • Phản hồi ngay lập tức cho phòng nha khoa trong quá trình tư vấn,
 • Liều lượng tia X thấp (so với máy quét y tế thông thường),
 • Được công nhận là kỹ thuật tham chiếu trong tạo hình răng hàm mặt.

CHÙM TIA HÌNH NÓN CBCT:

Cone Beam còn được gọi là “chụp cắt lớp thể tích chùm hình nón” hoặc Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón (CBCT) là một xét nghiệm X quang ba chiều. Nó nằm ở giao diện của máy đo trực quan (OPT vô tuyến toàn cảnh) và máy quét (tomodensitometry).

Chùm tia hình nón nha khoa chính xác hơn tia X toàn cảnh và ít chiếu xạ hơn máy quét thông thường. Nó chụp ảnh các mô khoáng hóa của hộp sọ (xương, răng) trong tất cả các mặt phẳng không gian, đưa ra khả năng tái tạo máy tính ba chiều.

Do đó, nó giúp xác định gãy xương, dị vật, u nang hoặc tổn thương xương. Việc kiểm tra này không chỉ giúp đánh giá thể tích xương mà còn xác định mối quan hệ của răng với các cấu trúc khác như dây thần kinh.

Do tính chất ba chiều của hình ảnh và độ chiếu xạ thấp, do đó, nó tìm thấy các chỉ định lâm sàng chính trong các đánh giá trước phẫu thuật trong cấy ghép, phẫu thuật miệng, nội nha.

Cone Beam hiện được công nhận là tiêu chuẩn Vàng trong tạo hình răng hàm mặt. Từ một chuyển đổi duy nhất, chúng ta có các quan điểm khác nhau về cùng một hình ảnh. Điều này tạo ra các lát cắt trán, sagittal và xiên, thể hiện một lợi thế không thể phủ nhận của CBCT. Chúng tôi nhận được hình ảnh với tỷ lệ 1: 1, khả năng phân giải tương đương hoặc thậm chí tốt hơn của máy quét. Beam Cone cũng ít bị các hiện vật kim loại hơn và do đó chính xác hơn.

CBCT là một kỹ thuật “liều thấp” cho chất lượng hình ảnh tốt với độ chiếu xạ thấp hơn so với kỹ thuật chụp CT. Thật vậy, nó ít chiếu xạ hơn nhiều so với phép đo tomodensitometry thông thường vì nó cung cấp liều lượng tia thấp hơn nhiều.

CHỤP X QUANG TOÀN CẢNH:

Hình ảnh toàn cảnh cho ta cái nhìn tổng thể về cung răng, xương hàm, khớp và xoang.

Nó được sử dụng để chẩn đoán một số lượng lớn các tình huống:

 • nhiễm trùng,
 • gãy xương hàm,
 • u nang và u hạt ở chân răng,
 • rối loạn xương nhất định (bệnh Paget, v.v.),
 • đánh giá sự phân bố của răng (tuổi răng, răng thừa, răng giả, v.v.)
 • đánh giá mất xương,
 • hình dung về tất cả các mầm răng ở trẻ em,
 • định nghĩa về tuổi răng,
 • tìm kiếm sự hiện diện của răng khôn,
 • đánh giá các mối quan hệ giải phẫu.

KIỂM TRA CBCT HOẶC CHỤP X QUANG TOÀN CẢNH ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân phải đặt đầu của mình trên thiết bị dành riêng cho việc này. Để có sự ổn định hoàn hảo, trán và cằm được duy trì. Sau khi thực hiện, hai hàm cũng được giữ cố định, đồng thời hơi lệch nhau. Để làm điều này, một phần nhựa được đặt giữa các răng. Lưu ý rằng sự tĩnh lặng nên được duy trì trong khoảng thời gian khoảng 10 đến 30 giây. Khi chụp nhanh, một máy ảnh đặc biệt sẽ di chuyển từ từ về phía trước khuôn mặt quanh hàm. Đây là một thử nghiệm hoàn toàn không đau.

Cần phải tháo các thiết bị nha khoa, máy trợ thính, kính, đồ trang sức (bông tai, khuyên) ngay trước khi khám.

Liên hệ với Phòng khám nha khoa Tâm Như để đặt lịch hẹn tại:

Zalo
back-to-top.png